Bí quyết phân biệt vòng tay gỗ sưa thật - giả mà bạn nên biết

Bí quyết phân biệt vòng tay gỗ sưa thật – giả mà bạn nên biết

Phân biệt vòng tay gỗ sưa thật-giả

Gỗ sưa thật có màu nâu đỏ và màu gỗ ngả đen. Gỗ sưa già (trên 40 năm tuổi) có vân rất đẹp, vân bốn mặt, gợn sóng huyền ảo. Gỗ sưa non thì chưa lên vân hoặc lên rất ít.

Gỗ sưa đỏ có mùi thơm nhẹ nhưng không nổi trội như gỗ trầm hương, tuy nhiên, bạn phải ngửi trong phòng kín gió, hoặc đốt lên mới nghe mùi thơm. Ngoài ra, gỗ sưa đỏ thành phẩm làm vòng tay thường tráng bên ngoài mộ lớp si bảo vệ gỗ nên bạn không nghe được mùi, vì thế bại phải cạo lớp si này ra mới ngửi được mùi thơm nhẹ của gỗ.

– Mất 15 năm gỗ sưa đỏ mới có lõi và cây gỗ sưa đỏ đủ 60 tuổi mới thu hoạch được. Khi đó, gỗ sưa đỏ đạt chất lượng nhất định thì mới có giá trị cao. Những chiếc vòng gỗ sưa huộc dạng hiếm, vân gỗ, màu sắc cực đẹp thì cây gỗ sưa làm ra cũng có ít nhất 1 trăm năm. Gỗ sưa chỉ dùng được phần lõi có màu đỏ, có vân mây còn phần gỗ trắng bên ngoài không có giá trị gì cả.

Cách nhận biết gỗ sưa thật

Gỗ sưa thật có nhiều loại, thường dựa vào nguồn gốc mà chất lượng gỗ sưa khác nhau. Hiện tại, ở Việt Nam có các loại gỗ sưa đỏ sau:

Đây là 3 loại sưa đỏ thuộc nhóm 1A trong sách đỏ hiện đang cấm khai thác tự nhiên.

– Sưa Hải Nam:

Là dòng gỗ sưa cho chất lượng tốt nhất thế giới được người Trung Quốc săn lùng. Tuy nhiên số lượng tự nhiên hiện tại rất ít nên đã hạn chế khai thác và xuất bán. Do đó, người Trung Quốc sang Việt Nam để săn lùng sưa Bắc và sưa đỏ Quảng Bình tạo nên cơn sốt sưa đỏ trong mấy năm vừa qua.

– Sưa Bắc:

Là dòng sưa quý hiếm nhất Việt Nam, thường mọc ở các vùng núi cao, và có giá trị rất cao trên thị trường, theo hiểu biết của tôi thì một chiếc vòng gỗ sưa bắc cỡ 16mm đã có giá từ 2-3tr rồi. Đây là một loại gỗ có giá trị về khoa học cũng như tâm linh rất cao, nên người Trung Quốc cực kỳ ưa chuộng. Số lượng bán gỗ sưa Bắc bán cho Trung Quốc là cực nhiều.

– Sưa Quảng Bình:

Là loài sưa đỏ quý hiếm thứ 2 ở Việt Nam, chỉ sau gỗ sưa Bắc. Thường phân bố ở các khu vực đồi núi thấp ở Quảng Bình. Nhìn sơ bên ngoài chất lượng cũng không kém gỗ sưa Bắc là bao. Phần gỗ lõi đỏ nổi vân cũng khá giống với sưa Bắc, có màu nâu đỏ hoặc ngà ngà đen. Nhưng về giá cả thì bình dân hơn gỗ sưa Bắc. Nên nếu bạn muốn mua vòng tay gỗ sưa đỏ thì gỗ sưa đỏ Quảng Bình là một lựa chọn hoàn hảo.

CHỜ CHÚT
Tôi biết một địa chỉ bán vòng tay gỗ sưa đỏ Quảng Bình, vân mây được tuyển chọn kỹ càng, hiện đang giảm 350K và miễn phí vận chuyển, bạn có muốn mua không?

gỗ sưa đỏ quảng bình

Trên là 3 loai sưa quý và hiếm nhất ở Việt Nam, có giá trị về tâm linh nhất nằm trong nhóm gỗ quý hiếm 1A.

Tham khảo: Tác dụng của vòng tay gỗ sưa đỏ – Bí quyết đem lại may mắn trong tháng cô hồn

Dưới đây là 3 loại gỗ sưa thường dùng để làm giả gỗ sưa đỏ Quảng Bình hoặc gỗ sưa Bắc, nhưng không có giá trị về tâm linh như 2 loại gỗ sưa đó. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị mua nhầm phải gỗ sưa không đúng giá trị.

– Gỗ Sưa dây, sưa Gia-Lai:

Cũng thuộc họ cây Sưa nhưng không được xếp vào nhóm gỗ quý hiếm 1A, và cũng không có giá trị tâm linh như sưa Bắc hay sưa đỏ Quảng Bình.

Do vân gỗ to và cũng tương đối đẹp nên cũng được làm vòng tay nhưng màu sắc không giống sưa Bắc hay sưa đỏ Quảng Bình nên rất dễ nhận biết.

Loại sưa dây, sưa Gia Lai không có giá trị tâm linh, nên chỉ mua về làm trang sức thôi. Giá vòng tốt nhất, loại vân cực đẹp cũng rơi vào 500-600K là tối đa.

Giá cả tương đương với giá trị của nó. Vì vậy, loại vòng tay gỗ sưa này đeo rất nhanh mất vân và mất màu. Khi mất màu thì vòng sẽ rất xấu, đeo không đẹp nữa.

– Gỗ Sưa Lào:

Cũng giống như sưa dây, sưa Gia-Lai, gỗ sưa Lào thật ra có tên gọi khác là Thông Lào.

Về mặt giá trị thì cũng như sưa dây, sưa Gia Lai, giá tầm 600k cho một chiếc vòng vân cực đẹp cỡ 16mm. Và cũng chẳng có gí trị tâm linh gì, chỉ đeo cho đẹp thôi.

– Gỗ sưa Đăk Lăk:

Cũng giống như sưa Lào và sưa dây, gỗ sưa Đăk Lăk có vân và màu trông khá đẹp, nhưng rất nhanh mất vân và xuống màu rất xấu. Không có giá trị tâm linh, chỉ mua về làm trang sức đeo bên ngoài thôi. Giá thực sự chỉ 500K đối với vòng 16mm, vân cực đẹp.

Trên đây là 3 loại sưa dễ bị nhầm lẫn khi mua vòng tay nhất, và cũng dễ làm giả gỗ sưa Bắc hay sưa Quảng Bình nhất. Nếu bạn là dân không chuyên có thể tham khảo chỗ bán vòng tay gỗ sưa đỏ Quảng Bình uy tín ở đây.

4 cách đơn giản để phân biệt vòng tay gỗ sưa thật – giả khi mua

Phân biêt vòng tay gỗ sưa đỏ bằng màu sắc

Gỗ sưa đỏ thật có màu nâu đỏ, hoặc màu bả trầu. Không bị ra màu, hay phai màu theo thời gian.

Gỗ sưa giả thường dễ bị mất màu và mất vân, trông rất xấu.

tác dụng vòng tay gỗ sưa

Vòng tay gỗ sưa đỏ Quảng Bình

Phân biệt vòng tay gỗ sưa đỏ bằng mùi hương

– Đây là cách phân biệt dễ nhất và chính xác nhất, nhưng đòi hỏi bạn phải có chút kinh nghiệm về gỗ sưa, mới biết mùi như thế nào. Gỗ sưa có mùi hương nhẹ, khi chà xát và đưa lên mũi ngửi. Nhưng mùi rất nhẹ, bạn phải kiểm tra trong phòng kín gió mới có thể nghe mùi thơm.

– Bạn phải cạo một lớp si bọc bên ngoài hoặc đốt lên mới dậy mùi của gỗ sưa. Khi đó, bạn mới ngửi thấy.

Phân biệt bằng vân gỗ trên hạt gỗ sưa

– Vân gỗ tự nhiên và không đều răm rắp. Vân mây tinh xảo, nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp. Toom (thớ gỗ) mịn , nhỏ, màu hồng (hoặc đỏ) sẫm, thi thoảng có toom màu đen.

Mẹo nhỏ phân biệt vòng tay gỗ sưa thật giả bằng nước.

– Cho vòng tay gỗ sưa vào nước nóng ngâm 15 phút. Sau 15 phút, thấy 1 lớp dầu trên mặt thì có khả năng là gỗ sưa thật.

Nếu bạn là dân không chuyên thì có thể nhờ người biết chơi gỗ phân biệt giúp khi mua, để tránh mua lầm nhé.

Bạn đặt mua ở địa chỉ này sẽ mua được vòng tay gỗ sưa đỏ Quảng Bình nhé.

Xem thêm

Tác dụng của vòng tay gỗ sưa đỏ

Vòng tay gỗ sưa đỏ – bí quyết đem lại vận may trong tháng cô hồn.

phongthuy

About the Author

phongthuy

Leave a Comment: