Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo 2020 - Đam Mê Phong Thủy

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo 2020

Cùng đam mê phong thủy đọc bài viết Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo nhé!

Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, là loại hoa thủy sinh sống lâu năm. Hoa sen được chọn làm quốc hoa, là biểu tượng sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng mrhoa.com tìm hiểu về loại hoa đặc biệt này nhé.

Hoa sen là một trong những loại hoa được nhiều người yêu quý. Nhất là trong giới Phật tử, hoa sen được dùng cúng dường và làm chỗ ngồi cho chư Phật. Không chỉ vậy, loại hoa này còn được dùng để trang trí các đền thờ, cung điện…Hiện nay, hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau như hoa sen trắng, sen hồng, sen xanh…

Ca dao xưa nhắc đến hoa sen bằng tất cả sự trân trọng:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Ý nghĩa hoa sen

Có thể nói rằng, hoa sen có những phẩm chất thanh cao hiếm loài hoa nào sánh được.

Khi nhắc đến ý nghĩa hoa sen, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự thanh cao, thuần khiết và nghị lực khiên cường. Nhưng với mỗi loại sen sẽ có những ý nghĩa đặc trưng riêng. Hoa sen trắng

Ý nghĩa của hoa sen theo màu sắc

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta dành tặng nhau những đóa hoa sen chính là tượng trưng cho lòng biết ơn, sự tôn kính. Tặng hoa sen để ca ngợi và tán dương rằng người ấy có nhân phẩm, tính cách vô cùng thanh sạch, liêm chính, thuần khiết. Bó hoa sen đẹp

Tuy nhiên, hoa sen đẹp cũng không phải chỉ có một màu duy nhất. Chúng rất đa dạng và tùy vào từng loại hoa sen mà ý nghĩa của hoa mang những màu sắc khác nhau:

Nếu là hoa sen trắng: Sen trắng tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao, trinh nguyên, trang trọng và đầy tôn nghiêm. Có câu thơ đã dẫn rằng “Yêu thương sen trắng tươi màu – Sống đời đức hạnh thanh cao tâm hồn”, câu thơ này cho thấy được, ý nghĩa hoa sen trắng chính là đức hạnh và sự bình dị, thanh cao trong tâm hồn.

>>Tham khảo dịch vụ của hoa tươi quận 4 tại đây

Ý nghĩa của hoa sen trắng
Những bông sen trắng thể hiện sự bình dị và đức hạnh

Hoa sen xanh: Màu xanh của hoa sen mang đến sự trìu mến, ở đó có ý chí, nghị lực và cả sự kiên cường. Từ lâu, màu xanh luôn là màu của hòa bình, bác ái, tự do và màu xanh của hoa sen cũng nằm trong phạm trù ấy. Hoa sen xanh chính là hiện thân của một đất nước hòa bình, phồn thịnh. Không chỉ thế, màu xanh còn mang lại cảm giác dung hoa giữa con người và mây trời, thiên nhiên cây cỏ. Ý nghĩa hoa sen xanh

Hoa sen hồng: Ý nghĩa hoa sen hồng đó không đâu khác ngoài ý nghĩa cao cả nhất là quốc hoa Việt Nam. Sen hồng mang đến hương vị và tình người của đất nước hình chữ S. Màu hồng cánh sen chính là vẻ đẹp dân dã, thanh thoát, bình dị nhưng đầy tôn nghiêm và thân thiện, hiếu khách của con người, thiên nhiên của đất nước hình chữ S. Ý nghĩa hoa sen hồng >>Tham khảo thêm hình ảnh đẹp hoa cúc họa mi

Ý nghĩa hoa sen Việt Nam

Hoa sen tuy là loài sống ở nước, mọc trong bùn, sống trong bùn dơ nhưng vươn lên khỏi mặt nước để đón ánh sáng, để phát triển và tỏa hương thơm thuần khiết mà không bị ô nhiễm bởi bùn. Từ lâu trong văn hóa Việt Nam, hoa sen không chỉ là loài hoa đẹp, là người bạn thân thiết mà còn là biểu tượng văn hóa trong tâm thức người Việt, là biểu tượng của nhân cách người Việt ta. Là loài hoa duy nhất hội tụ đủ trong mình ý nghĩa nhân sinh cao quý, ý nghĩa triết học, ý nghĩa âm dương ngũ hành và sự vươn dậy mạnh mẽ, một ý chí sống mãnh liệt như dân tộc Việt Nam. Hoa sen inh ra và lớn lên trong bùn lầy nhưng lại hé nở những bông hoa thanh khiết, mùi thơm dịu dàng như lời ca ngợi về sự hòa nhập, sự thanh xuân, thanh lọc những chất dơ.

Hoa sen hồng
Hoa sen là quôc shoa Việt Nam

Sen nẩy mầm trong bùn tối, dơ bẩn nhưng nó đã thanh lọc sự dơ bẩn để nuôi thân và qua tầng nước để vươn lên, để xòe lá, trổ hoa, đó là quá trình kiên nhẫn vươn lên tìm sự sống cao đep. Hình ảnh hoa sen vượt qua các khó khăn để nảy mầm, để phát triển và cho ra hoa chính là sự giản dị, tao nhã, thuần khiết mà hoa sen thể hiện chính là lối sống, tính cách và tâm hồn con người Việt Nam. Nhân dịp quốc khánh ngày 02/09/2011 hoa sen đã chính thức trở thành “Quốc hoa Việt Nam”, là biểu tượng của văn hóa Việt.

Từ xa xưa, hoa sen đã được dùng làm biểu tượng thiêng liêng, tượng trưng cho những người có nhân cách sống tốt đẹp, nghị lực phi thường.

Khi những cán hoa sen nở ra cũng mang ý nghĩa là sức sống mở rộng với vẻ đẹp tinh khiết và không bị ô nhiễm bởi bùn nhơ của đầm lầy. Ở nước ta, hoa sen được xếp vào bộ tứ quý gồm sen, lan, trúc, cúc và còn được xếp vào tứ quân tử cùng với tùng, trúc, cúc.

>Tham khảo shop hoa tại Đà Nẵng

Ngày nay hoa sen trở thành biểu tượng của hãng hàng không Việt Nam – Vietnam Airline, họ đã chọn bông sen sáu cánh làm biểu tượng. Hoa sen như chính con người Việt thể hiện tinh thần dân tộc, đọc đức dân tộc. Điều này đã được chứng minh qua lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước luôn gữ vững tinh thần: “gần bùi mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Trong đời sống người Việt, sen còn là món quà quý giá mà thiên nhiên ban tặng bởi vì mọi bộ phận của sen đều có thể làm thực phẩm bổ dưỡng hay thuốc chứa bệnh. Như gương sen có tác dụng cầm máu nên dùng để chế thuốc chữa băng huyết, cao huyết áp.

Hạt sen để chữa bệnh mất ngủ, bệnh suy nhược thần kinh, lá sen chế nước thanh nhiệt, ngó sen vừa là thuốc chữa bệnh cũng là món ăn bổ dưỡng và rất ngon.

Trên đây là ý nghĩa của hoa sen để trả lời cho câu hỏi tại sao hoa sen là biểu tượng của Việt Nam

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Hình ảnh hoa sen trong phật giáo có ý nghĩa rất lớn trong Phật giáo, chính vì vậy mà các công trình kiến trúc về Phật giáo ở Việt Nam thì bông sen luôn là biểu tượng của nghệ thuật. Những công trình tiêu biểu có sen xuất hiện như Chùa Một Côt, Tháp cửu phẩm liên hoa, Chùa Tháp Bút, Chùa Tây Phương,…Trong phật giáo sen có nghĩa là sự giá ngộ, sự trong sáng đạt được khi thoát khỏi chốn bùn dơ. Hoa sen với ý nghĩa vượt qua sự tham lam, dục vọng, không bị vấy bẩn giữa dòng đời xô đẩy.

Ý nghĩa của hoa sen trong phật giáo
Hoa sen tượng trưng ho sự thanh tịnh trong phật giáo

Đạo Phật lấy hoa sen làm phật đài vì hoa sen sinh trưởng và phát triển trong ao hồ bùn lầy nhưng khi sen mọc sẽ làm cho nước nơi đó trở nên trong mát. Hương sen tỏa nhẹ nhàng, thanh khiết. Khi sen nở thì không bị loài hoa bướm nào lấy nhụy. Hoa sen sinh ra từ bùn đất, vươn lên mặt nước để phát triển và nở hoa. Như vậy có thể nói hoa sen là hình ảnh của một chu trình sống sinh ra ra từ bóng tối bùn nhơ nhưng lại bừng lên trong tinh khôi, trong sự hoàn thiện.

Trong Phật học, hoa sen chính là tượng trưng cho tấm lòng hướng thiện, một lòng theo Phật. Là trái tim nhân từ, từ bi bát ái, độ chúng sinh. Từ lâu Phật học ghi chép về hình ảnh Đức Phật đản sinh và câu chuyện đi 7 bước nở hoa sen đã được lưu truyền với bao Phật tử.

Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Hoa sen là biểu tượng của sự thuần khiết, sự hoàn hảo ngoài ra còn có ý nghĩa tâm linh. Do vậy hoa sen đã trở thành một biểu tượng vừa gần gũi, vừa thanh cao.

Do vậy hoa sen biểu tượng cho tình yêu trong sáng, nếu bạn muốn một tình yêu chân thành và tiến đến hôn nhân hạnh phúc thì hãy sử dụng biểu tượng hoa sen.

Ý nghĩa của hoa sen và người phụ nữ

Tâm hồn người phụ nữ Việt Nam được ví như hoa sen, thể hiện vẻ đẹp cao sang. Đồng thời hoa sen cũng thể hiện vẻ đẹp hình thể, vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ Việt:

“Cổ tay em trắng như ngà/ Đôi mắt em liếc như là dao cau/ Nụ cười như thể hoa ngâu/ Cái khăn đội đầu như thể hoa sen.”

Hoa sen và phụ nữ Việt
Hoa sen tượng trưng cho hình ảnh đẹp về tâm hồn và hình thể của người phụ nữ Việt

Vẻ đẹp tâm hồn cảu người phụ nữ Việt cũng ví như hoa sen từ sự lam lũ, nghị lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh sống mà vẫn giữ được phẩm giá, đức hạnh.

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Trong phong thủy hoa sen cũng được sử dụng rất nhiều như các vật phẩm thờ tự như đĩa sen, cành sen, đèn thờ hoa sen làm cho không gian cúng ấm áp và thanh tịnh.

Xem thêm những bó hoa hồng đẹp

Hoa sen trong phong thủy còn thể hiện cho sự thanh cao, thoát tục và sự hoàn mỹ. Hoa sen trong phong thủy giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn điều xấu giúp gia chủ tránh ưu phiền, tĩnh tâm.

 Có lẽ từ lâu đời, câu ca dao xưa nói về ý nghĩa hoa sen cũng như đức hạnh của loại hoa này đã đi vào tâm khảm của mỗi người:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh, bông trắng, lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” Ý nghĩa của hoa sen đẹp

Từ những câu ca dao trên có thể toát lên vẻ đẹp vốn có của hoa sen đó là vẻ đẹp của sự thanh tao và thuần khiết. Không chỉ thế, hoa sen còn được biết đến là quốc hoa của đất nước Việt Nam. Hình ảnh hoa sen xuất hiện trên các buổi lễ, hình ảnh làng Sen quê Bác, hình ảnh hoa sen trên áo dài… Tất cả đều làm nên sắc màu của đất nước hình chữ S.

Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa hoa sen. Do vậy, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về loài hoa đặc biệt này.

>>Xem thêm ý nghĩa hoa lan tường

 

Những hình ảnh đẹp hoa sen

Dưới đây là những hình hoa sen đẹp nhất thế giới được chúng tôi sưu tầm từ nhiều nguồn trên Internet

Hình ảnh đẹp hoa sen
Bông hoa sen hồng

Hoa sen đẹp Hoa sen đẹp Hình ảnh đẹp hoa sen Trên đây là những ý nghĩa tinh thần mang tính nhân văn của hoa sen. Để hiểu thêm về ý nghĩa hoa sen cũng như muốn tìm mua hoa sen bạn có thể liên hệ với shop hoa tươi Mrhoa.com để được tư vấn, hỗ trợ tốt hơn nhé.

>Xem thêm ý nghĩa hoa hướng dương

Nguồn: Tổng hợp từ Internet
Từ khóa: Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo, Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo, Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu, cuộc sống, Phật giáo

phongthuy

About the Author

phongthuy

Leave a Comment: